Nhà thông minh là gì? Người Việt cần smarthome hay chỉ smartroom?

Nhà thông minh (smarthome) hiện đang là một trong những công trình rất được quan tâm bởi các kỹ sư thiết kế cũng như người dùng. Và nếu thu nhỏ thêm một xíu nữa, chúng ta sẽ có smartroom (phòng thông minh) - dạng mini của smarthome khá phù hợp với Việt Nam mình!

 

Hiểu đơn giản, smarthome là một ngôi nhà mà trong đó: Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, ti vi, máy tính hay camera an ninh,… có khả năng tự động hóa và giao tiếp với nhau theo một lịch trình/kịch bản định sẵn.

Đặc biệt, chúng có thể được điều khiển ở bất cứ đâu, từ trong chính ngôi nhà thông minh đó đến bất kỳ nơi nào trên thế giới thông qua các thiết bị di động dựa trên mạng internet.

Smartroom là một dạng thu gọn của smarthome

Còn smartroom, nó là một dạng thu gọn của smarthome, tức chỉ hạn định trong không gian của một căn phòng được chọn trong nhà. Từ đó giúp chủ nhân tiết kiệm được chi phí, chỉ thông minh hoá cho những nơi thực sự cần thiết như phòng khách hay phòng ngủ mà thôi!

Với sự khác biệt về cơ bản là như thế nên ngày nay, người dùng sẽ có hai lựa chọn: Một là biến cả căn nhà trở nên thông minh hoặc hai là, chỉ chọn những chỗ thực sự cần thiết. Thế thì theo bạn ta nên dùng smarthome hay smartroom cho tối ưu?

Ta nên dùng smarthome hay smartroom cho tối ưu?

Theo ý kiến của mình thì với thu nhập bình quân của người Việt cùng mức phổ quát của công nghệ hiện đại, cơ sở hạ tầng mạng cũng như việc mua bán/trao đổi trang thiết bị công nghệ thông minh có Internet of Things, việc thông minh hoá cho căn nhà chỉ nên dừng lại ở mức độ "room"!

Bởi vì, như đã nói, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí lắp đặt hệ thống, mua sắm trang thiết bị,... Hơn nữa nó cũng hạn chế sự hao phí do các yếu tố tác động từ con người.

Chẳng hạn, nếu bạn dùng smarthome, đôi khi người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ trong nhà sẽ không biết và có thể dẫn đến kích hoạt sai chức năng. Nhẹ thì có thể gây hao phí năng lượng hoặc nặng hơn thì việc hỏng hóc hệ thống là hoàn toàn có khả năng!

Smarthome hiện chưa

Các hệ thống smarthome hiện tại còn quá mới mẻ và chưa "thân thiện" với mọi đối tượng người dùng!

Đó là chưa kể còn rất nhiều người Việt chưa quen với công nghệ hiện đại, từ đó khiến họ cảm thấy khó khăn và dùng một cách không thoải mái với hệ thống smarthome của gia đình.

Đặc biệt, với những đô thị có dân cư đông đúc như Thủ đô Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, việc trang bị hệ thống hiện đại cho cả căn nhà sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến mạng lưới điện xung quanh. Vì thông thường, các hệ thống smarthome đòi hỏi một nguồn năng lượng nhất định và phải luôn luôn được cung cấp.

Bên cạnh đó, các rủi ro khiến hệ thống hiểu nhầm hay hoạt động sai khác như tình trạng nước ngập thành sông mấy ngày vừa qua ở Sài thành cũng là điều rất khó để kiểm soát hay lập trình sẵn.

Smarthome mà bị ngập như thế này thì sao?

Nhìn chung, smarthome hiện vẫn đang là một công nghệ mới, chưa phổ biến. Nên nếu muốn sử dụng, bạn có thể dùng thí điểm ở một vài nơi quan trọng trong nhà tương tự như việc gắn máy lạnh (điều hoà) ở một vài phòng cần thiết. Như thế bạn có thể vừa tiết kiệm được một khoản kha khá vừa có thể quản lý tốt hơn hệ thống thông minh của mình.

Không biết bạn nghĩ sao về vấn đề này? Hãy để lại comment bên dưới để trao đổi nhé!

Tin liên quan
28-08-2020
Ngày nay, các cụm từ "nhà thông minh" và "Internet vạn vật kết nối" thường xuyên được nhắc đến như là một xu hướng tiên tiến, hướng con người đến với cuộc sống tiện nghi và thoải mái do công nghệ mang lại. Đó không còn là những thứ trong tương lai xa mà đã hiện diện ở khắp nơi trên thế giới và ngay cả ở Việt Nam cũng đang có một thị trường cực kỳ sôi động.
28-08-2020
Có khả năng chống mở bằng bạo lực, hệ thống cảnh báo tốt, trình độ bảo mật của nhà sản xuất là những yếu tố quan trọng khi chọn mua.
28-08-2020
Ngôi nhà là nơi đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình mình. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng đảm nhiệm được nhiệm vụ này. Rất nhiều điều có thể xảy ra bất kể là khi đó bạn có ở nhà hay không. Tội phạm xuất hiện ở gần như khắp mọi nơi và giải pháp để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn an toàn đó là hãy lắp đặt camera an ninh. Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ thì dưới đây là những lý do nên lắp đặt camera an ninh cho gia đình.
28-08-2020
Không chỉ đơn giản là tiện nghi và hiện đại hơn, khóa cửa thông minh cho căn hộ còn biến không gian gia đình trở nên an toàn. Và thông minh hơn bao giờ.
28-08-2020
Camera quan sát ngày nay đã trở thành 1 phần không thể thiếu cho hệ thống an ninh của các cơ quan, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ và gia đình. Việc lắp đặt và chọn camera có dây hay camera không dây là nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng khi muốn lắp đặt Camera .